Thiết kế và in lịch là công việc thường niên mỗi khi chuẩn bị cho những ngày cuối năm. Đặc biệt đối với các doanh nghiệp, việc tổ chức thiết kế lịch công ty, thiết kế lịch thương hiệu độc quyền sẽ là một trong những cách quảng bá hình ảnh hiệu quả. Việc xác định các loại lịch phổ biến, cũng như hiểu rõ đặc điểm và kiểu dáng của từng loại là điều quan trọng để bạn lựa chọn được loại lịch phù hợp với nhu cầu của mình.

Lịch là gì?

Lịch là một hệ thống để đặt tên cho các khoảng thời gian, thường là ngày. Những tên này được gọi là tên của các ngày cụ thể trong mỗi lịch (ví dụ, ngày 2 tháng 6 năm 2005). Ngày cụ thể có thể dựa trên chuyển động có thể nhìn thấy của thiên thể. Lịch cũng là một thiết bị vật lý (thường là trên giấy) mô tả một hệ thống (chẳng hạn như lịch để bàn) – và đây là cách giải thích phổ biến nhất của thuật ngữ lịch.

Lịch phổ biến trên thế giới

Trên thế giới có nhiều loại lịch khác nhau, nhưng thông dụng và được sử dụng nhiều nhất hiện nay là lịch dương, lịch âm và lịch âm dương.

Ý tưởng Thiết kế Lịch

Kho ý tưởng nổi bật được xây dựng chi tiết và tỉ mỉ theo từng ngành hàng dành riêng cho từng yêu cầu cụ thể.

Dương lịch

 • Lịch Gregory là lịch trong đó ngày cho biết vị trí của trái đất trên quỹ đạo của nó quanh mặt trời, hay nói cách khác, vị trí biểu kiến ​​của mặt trời trên thiên cầu.
 • Đối với người Việt Nam ngày nay, thuật ngữ “Dương lịch” thường chỉ là lịch Gregory. Lịch Gregory, còn được gọi là lịch phương Tây hoặc lịch Gregory, là một loại lịch được giới thiệu bởi Giáo hoàng Gregory XIII vào năm 1582.
 • Lịch này chia một năm thành 12 tháng gồm 365 ngày, với 1 ngày được thêm vào cuối tháng 2 sau mỗi 4 năm, dẫn đến một năm nhuận 366 ngày.

Âm lịch

 • Âm lịch là gì? Loại lịch này dựa trên các giai đoạn của mặt trăng, tuy nhiên, âm lịch thuần túy nhất thực sự chỉ là lịch Hồi giáo.
 • Trong lịch Hồi giáo, có đúng 12 tháng âm lịch mỗi năm, và lịch này chủ yếu được sử dụng cho mục đích tín ngưỡng, tôn giáo.
 • Bộ lịch này có đặc điểm là tính liên tục của chu kỳ trăng tròn, hoàn toàn không liên quan đến các mùa trong năm. Đây là lý do tại sao âm lịch Hồi giáo ngắn hơn khoảng 11 hoặc 12 ngày mỗi năm so với các quốc gia sử dụng dương lịch.
 • Lịch chỉ khớp với các năm theo lịch sau mỗi 33 hoặc 34 năm Hồi giáo.

Âm dương lịch

 • Lịch âm là lịch dựa trên chuyển động của mặt trăng và chuyển động biểu kiến ​​của mặt trời.
 • Trong lịch này, các tháng được giữ nguyên theo chu kỳ của mặt trăng, nhưng cũng có trường hợp các tháng nhuận được thêm vào theo những quy luật nhất định để điều chỉnh chu kỳ âm lịch cho phù hợp với năm dương lịch.

  Hiện nay, “âm lịch” mà người Việt gọi là âm lịch, là loại lịch được sử dụng phổ biến ở các quốc gia và khu vực chịu ảnh hưởng của văn hóa Trung Hoa.

 • Cách tính lịch âm dương này thực chất là sự kết hợp giữa âm lịch thuần túy và thời gian xuất hiện của dương lịch.
 • Mục đích của loại lịch này là dùng để đếm các ngày rằm, mùng một, các lễ hội quan trọng trong năm như Tết Nguyên tiêu, rằm tháng bảy, Tết Trung thu … và như để chọn cho những công việc lớn như lén lút trong ngày. Ăn chay, cưới xin, xây nhà …

Các loại lịch theo hình dạng

Theo hình dáng và kích thước của lịch, có thể chia lịch làm 3 loại sau:

1. Lịch treo tường

Lịch treo tường là loại lịch có kích thước lớn được sử dụng rộng rãi trong mọi hộ gia đình.

 • Kích thước Lịch Treo Tường: 40cmx60cm hoặc 30cmx70cm.
 • Số tờ: Số lượng tờ lịch treo tường tùy thuộc vào thiết kế, cách bố trí lịch và mục đích sử dụng của nhà sản xuất. Có thể là 1, 5, 7 hoặc 13.
 • Đặc điểm cấu tạo: Lịch treo tường gồm một giá đỡ bằng kim loại có gắn vòng để treo lên tường.
 • Đặc điểm thiết kế: Lịch treo tường có xu hướng sử dụng hình ảnh minh họa và dòng chữ trên mỗi tờ lịch, thông thường hình ảnh được in bên trên và thời gian được in bên dưới. Hình ảnh sẽ tùy thuộc vào chủ đề, có thể là hoa lá, phong cảnh, di tích lịch sử….

Lịch treo tường có ưu điểm là khổ lớn, ngày tháng dễ xem, hình ảnh minh họa tinh tế, vừa có thể dùng làm lịch xem ngày tháng, vừa là vật trang trí trong không gian gia đình.

2. Lịch để bàn

Lịch để bàn có kích thước nhỏ hơn nhiều so với lịch treo tường và là loại lịch được sử dụng phổ biến trong các doanh nghiệp.

 • Kích thước lịch để bàn: Tương đương với cuống sổ tay. Có hai loại: chữ M và chữ A.
 • Số Tờ Lịch: Thường là 13 tờ.
 • Đặc điểm cấu tạo: Lịch để bàn được làm bằng bìa cứng, thiết kế chắc chắn có thể đứng vững trên mặt bàn. Lịch để bàn thường được đóng bằng một vòng nhựa hoặc chốt vặn để cố định lịch bàn và dễ dàng xoay lật.
 • Đặc điểm thiết kế: Lịch để bàn cũng đi kèm với thiết kế đồ họa kỹ thuật số. Hình ảnh minh họa cũng sẽ theo chủ đề về hoa lá, danh lam thắng cảnh, tòa nhà nổi tiếng và hình ảnh đẹp hoặc được sử dụng cho lịch để bàn của doanh nghiệp, có thể là hình ảnh công ty, bản dịch và các sản phẩm và dịch vụ khác của công ty. .

Ưu điểm của lịch để bàn là sử dụng linh hoạt, dễ di chuyển, thường được đặt trên bàn làm việc hoặc bàn học để tiện theo dõi.

3. Lịch Bloc

Trong các loại lịch phổ biến hiện nay thì lịch Bloc sẽ được sử dụng nhiều nhất trong gia đình.

 • Kích thước: Tương đương quyển sổ hoặc có thể lớn hơn tùy theo yêu cầu thiết kế.
 • Số tờ lịch: 365 tờ.
 • Đặc điểm cấu tạo: Lịch Bloc được đóng gói 365 tờ, tương ứng với 365 ngày, được dán bìa cứng hoặc sơn, có đục một lỗ nhỏ để dễ dàng treo lên tường.
 • Đặc điểm thiết kế: Kiểu dáng bao gồm văn bản, hình ảnh và số. Thông thường các con số tương ứng với ngày tháng được in khổ lớn, dễ nhìn và căn giữa. Các hình ảnh cũng sẽ theo các chủ đề khác nhau như hoa lá, cây cối, hình ảnh Tết Nguyên Đán, động vật, v.v. .

Ưu điểm của loại lịch này là rất chi tiết khi biết thêm thông tin về các ngày âm lịch, ngày lễ, ngày kỷ niệm trong năm. Đặc biệt là các thông tin về phong thủy như ngày tốt, ngày xấu, ngày tốt, ngày xấu…

Việc sử dụng lịch còn mang lại sự tiện lợi khi chỉ cần xé tờ giấy lịch sau khi hết ngày, điều này tạo thói quen và tránh cho người dùng quên hoặc nhầm ngày. Với những tính năng tuyệt vời như vậy, lịch Bloc vẫn là vật dụng không thể thiếu trong mỗi gia đình.

Các loại lịch được phân loại theo đặc điểm riêng của chúng

Theo đặc điểm riêng của lịch, có thể chia lịch thành hai loại cơ bản:

1. Lịch Phôi

Lịch trống là lịch được thiết kế sẵn với hình ảnh, ngày tháng và khoảng trống để in thêm. Lịch phôi có nhiều kiểu dáng khác nhau với hình ảnh minh họa đa dạng như cây cối, hoa lá, thiên nhiên, …Và khi người dùng có nhu cầu mua hàng, chỉ cần chọn mẫu, cung cấp thêm thông tin để in lịch, in với số lượng theo yêu cầu.

 • Ưu điểm của loại lịch treo tường này là mẫu mã đa dạng, lựa chọn thuận tiện, lấy lịch để bàn nhanh chóng, giá thành rẻ, đặc biệt là in số lượng ít.
 • Hạn chế của lịch nhà lắp ghép là có thể trùng mẫu với các đơn vị khác, hạn chế thông điệp quảng cáo do khung đã được thiết kế sẵn.

Lựa chọn lịch trống là giải pháp phù hợp nếu các cá nhân, tổ chức, doanh nghiệp không muốn đầu tư quá nhiều vào thiết kế và kinh phí hạn hẹp.

2. Lịch độc quyền

Lịch chuyên dụng là loại lịch thông thường dành cho các doanh nghiệp, tổ chức mang dấu ấn của thương hiệu trên mỗi tờ lịch.

Lịch độc quyền sẽ được thiết kế riêng theo yêu cầu của từng doanh nghiệp, tổ chức và chi tiết vô song như: logo, hình ảnh, màu sắc, nhận diện thương hiệu, thông tin liên hệ, dịch vụ, sản phẩm.

 • Lợi ích của lịch chuyên dụng là có thể sáng tạo, thiết kế theo yêu cầu của doanh nghiệp. Không giới hạn nội dung thông điệp quảng cáo nhằm tăng độ nhận diện thương hiệu với từng bộ lịch.
 • Nhược điểm của loại lịch treo tường này là chất lượng lịch treo tường tương đương với lịch treo tường, khi yêu cầu cao thì thời gian hoàn thành lịch treo tường sẽ lâu hơn, tốn kém chi phí thiết kế lịch treo tường độc quyền. lịch và in lịch treo tường cũng sẽ tăng lên. cao.

Tuy chi phí khá cao nhưng thiết kế lịch độc quyền được coi là giải pháp truyền thông hiệu quả cho các doanh nghiệp vào những dịp cuối năm, khi có thể in lịch Tết độc quyền và gửi tặng khách hàng, đối tác. Và là cách để các doanh nghiệp, tổ chức nâng cao hình ảnh thương hiệu của mình với các đối tác, khách hàng trong năm tiếp theo.

Trên đây là những loại lịch được sử dụng phổ biến hiện nay, mong rằng qua những chia sẻ này, những người quan tâm đến vấn đề này có thể có thêm những thông tin hữu ích và lựa chọn được loại lịch phù hợp với nhu cầu của mình.